Our Nurses, Our Future
Điều dưỡng chúng ta - tương lai của chúng ta

2023-05-11 07:25:28 - ( 481 views )

Hòa chung trong không khí vẻ vang và tự hào của ngành Điều dưỡng. Chi hội Điều dưỡng Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình đã phát động phong trào thi đua và hưởng ứng Tuần lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 nhằm tuyên truyền, phổ biến lịch sử ngày Quốc tế Điều dưỡng và nhấn mạnh vai trò của Điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bà Flence Nightingale (1820 – 1910)
      Hình ảnh bà Flence cầm theo cây đèn trong đêm tối đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Đó là một hình ảnh đẹp của những năm tháng chiến tranh được ghi dấu trong lòng mọi người. Các thương bệnh đã tặng cho Bà danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn”. Hiếm có một người phụ nữ nào trong lịch sử được quân đội và nhân dân nước Anh yêu quý như Flence Nightingale. Với tấm lòng tận tụy, hết mình, thầm lặng và yêu thương con người của Bà trở thành biểu tượng, tôn chỉ của ngành điều dưỡng. Từ đó, hình ảnh cây đèn trở thành biểu tượng của ngành điều dưỡng. Ngày 12/5 được Hội đồng Điều dưỡng Thế giới chọn làm Ngày Điều dưỡng Thế giới để tưởng nhớ công lao của bà Flence Nightingale (1820 – 1910).       Tiếp nối truyền thống ngọn đèn Nightingale – Ngọn đèn bất tử về ngành điều dưỡng, đội ngũ điều dưỡng bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình luôn ý thức nghề y là một nghề đặc biệt, trách nhiệm cao, tình yêu thương và cảm thông thật sự đối với người bệnh. Do đó chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với nghề, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ để hướng đến sự hài lòng của người bệnh.       Có thể nói Điều dưỡng giữ vai trò rất quan trọng, luôn song hành với bác sĩ trên mọi chặng đường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và không thể thiếu tại các cơ sở y tế. Điều dưỡng chính là người gắn bó với người bệnh nhiều nhất, trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, tất cả những y lệnh của bác sĩ đều được thực hiện thông qua người điều dưỡng, qua đó người điều dưỡng luôn nắm bắt được sự chuyển biến về sức khỏe, hơn nữa là tâm tư, nguyện vọng của người bệnh… góp phần không nhỏ trong việc chăm sóc, điều trị thành công cho người bệnh. “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp có tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh” – Tổ chức Y tế thế giới (WHO).       Với thông điệp nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng năm 2023 “Our Nurses, Our Future” ( Điều dưỡng chúng ta – tương lai của chúng ta) Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã đặt ra những mong muốn đối với công tác Điều dưỡng trong tương lai nhằm giải quyết những thách thức về sức khỏe toàn cầu và cải thiện sức khỏe cho tất cả mọi người dân trên thế giới.       Trong thời gian tới, Chi hội Điều dưỡng bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục triển khai phương hướng, giải pháp hoạt động cho năm 2023: Tăng cường củng cố, xây dựng và phát triển hội viên hoạt động có hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Đội ngũ hội viên có tinh thần đoàn kết, phấn đấu học tập, không ngừng rèn luyện chuyên môn, y đức, giao tiếp,…. Phát triển chức năng chủ động và phối hợp của điều dưỡng trong công tác chăm sóc. Xây dựng hình ảnh người điều dưỡng “Phong cách tự tin - chuyên nghiệp - thân thiện”. Với những phương hướng và giải pháp nêu trên hứa hẹn một hướng đi mới hiệu quả hơn cho Chi hội điều dưỡng bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới hiện nay, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, làm tròn trách nhiệm người thầy thuốc "Lương Y phải như từ mẫu" theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời để giữ cho "ngọn lửa Nightingale" sáng mãi!       Một số hình ảnh chăm sóc người bệnh của Điều dưỡng tại Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình!
Điều dưỡng hỗ trợ người bệnh lên cầu thang
Điều dưỡng động viên người bệnh trong quá trình phẫu thuật
Điều dưỡng lấy thân mình làm giá kê cho người bệnh bị cong vẹo cột sống nằm trong suốt quá trình phãu thuật