HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ GLÔCÔM THẾ GIỚI

2020-03-10 15:19:53 - ( 1071 views )

Glôcôm là bệnh lý gây mù lòa đứng thứ 2 cho người dân ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Theo ước tính của WHO, năm 2020 có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glocom chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người >40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt( 47% bệnh nhân glocom thuộc về châu Á).
Bệnh Glôcôm
Glôcôm là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường. Hậu quả cuối cùng của glôcôm là mù lòa vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.
Những biểu hiện của bệnh Glôcôm Glôcôm cấp: bệnh Thiên đầu thống với biểu hiện mắt nhức mắt lan ra nửa đầu cùng bên, nhìn mờ, nhìn đèn có quầng, mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng. Glôcôm mãn dấu hiệu đôi khi mắt có cảm giác căng tức nhẹ thoáng qua, cảm giác như có màn sương vào buổi sáng, vùng nhìn thu hẹp dần. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có bất kì triệu chứng nào. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm: - Những người trên 35 tuổi. Tuổi càng cao, khả năng bị Glôcôm càng lớn. - Những người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm. - Người có tiền sử dùng steroid kéo dài( tra mắt hoặc toàn thân). - Những bệnh nhân có bệnh toàn thân như: đái tháo đường, cao huyết áp… - Những người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ, tiền phòng nông hoặc những người dễ xúc cảm, hay lo âu là cơ địa thuận lợi để xuất hiện cơn glôcôm. Điều trị và cách phòng tránh bệnh glôcôm: Các bác sĩ BV Mắt Trung ương cho biết, bệnh glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa. Khi phát hiện mắc bệnh glôcôm cần được điều trị ngay bằng thuốc tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp, các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa. Mục đích của việc điều trị Glôcôm là ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Bệnh nhân khi mắc bệnh Glôcôm nhất thiết phải đi khám định kỳ, được các bác sĩ nhãn khoa tư vấn, theo dõi thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác. Các bác sĩ khuyên, bệnh Glôcôm có yếu tố di truyền nên người bệnh và những người ruột thịt của bệnh nhân cần có kiến thức để phát hiện bệnh Glôcôm sớm và đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để có phương pháp điều trị kịp thời./.. Hưởng ứng tuần lề glocom thế giới năm nay từ ngày 08- 14/3/2020 với chủ đề “Thị lực tốt nhất cho tất cả mọi người” nhằm động viên toàn xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc mắt và phòng chống mù lòa. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BYT khuyến cáo nên hạn chế tụ tập nơi đông người vì vậy Bệnh viện Mắt Ninh Bình sẽ không tổ chức lễ mitting để hưởng ứng tuần lễ, thay vào đó là các hoạt động truyền thông trên bảng điện tử, wedsite bệnh viện để nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh glôcôm và những nguy cơ của bệnh. Bệnh viện vẫn tiến hành đo nhãn áp cho tất cả bệnh nhân >40 tuổi đến khám tại Bệnh viện để phát hiện sớm các trường hợp bị bệnh glôcôm.