BÀI TUYÊN TRUYỀN NGÀY THỊ GIÁC

2020-10-01 16:49:28 - ( 1150 views )

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngày Thị Giác Thế giới nhằm góp phần nâng cao nhận thức và thu hút sự chú ý toàn cầu vào mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác, được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần lễ thứ hai vào tháng 10, với chủ đề "Vision First - Tầm nhìn đầu tiên" nhằm kêu gọi toàn xã hội nhận thức tầm quan trọng của thị lực, ý nghĩa của đôi mắt sáng và kêu gọi mọi người nỗ lực chung tay tham gia vào các hoạt động chăm sóc cộng đồng hướng đến mục tiêu giảm thiểu và loại bỏ các bệnh mù lòa có thể tránh khỏi. Ngày Thị giác thế giới năm nay là ngày  08/10 với chủ đề “ Hope in sight- Ánh sáng hy vọng” .

Ước tính số người mù tại tỉnh Ninh Bình hiện nay khoảng 5.300 người, chưa kể số người mù 2 mắt phát sinh hàng năm khoảng 0,1% dân số (tương đương 950 người mỗi năm). Các nguyên nhân gây mù chính hiện nay qua điều tra cho thấy đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ Trong ngày 23/09, Bệnh viện Mắt đã tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc cho gần 1.000 người cao tuổi xã Yên Đồng và thị trấn Yên Thịnh- huyện Yên Mô.
Thông qua buổi khám, tư vấn, điều trị các bệnh về mắt cho người cao tuổi nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người cao tuổi với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt (phòng chống mù lòa), giảm tỷ lệ các bệnh gây mù có thể phòng, chống được, phấn đấu nhằm loại trừ các nguyên nhân chính cho mọi người dân như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về mục tiêu thị giác 2020, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi và những người bị bệnh lý về mắt trên địa bàn huyện. Theo đó, người cao tuổi đến khám được các bác sĩ Bệnh viện Mắt tỉnh khám phát hiện, phân loại, tư vấn các bệnh về mắt có thể điều trị được như đục thủy tinh thể, mộng thịt, quặm, các bệnh viêm nhiễm về mắt, thiên đầu thống…, có chỉ định phẫu thuật nhằm giảm biến chứng gây mù và giảm tỷ lệ mù lòa cho nhân dân.
Thực hiện cấp thuốc kháng sinh điều trị viêm nhiễm, cấp thuốc bổ mắt cho người cao tuổi đến khám bệnh về mắt. Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Mắt tỉnh tổ chức truyền thông cho đội ngũ cán bộ y tế xã biết cách phát hiện và tư vấn điều trị các bệnh gây mù chủ yếu hiện nay như đục thủy tinh thể, tật khúc xạ, bệnh võng mạc, đái tháo đường, glocom. Hướng dẫn cho cơ sở điều trị các bệnh về mắt thông thường. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và ngày Thị giác thế giới (08/10/2020- Ngày thị giác thế giới là hoạt động thường niên được WHO và Tổ chức quốc tế về phòng chống mù lòa IAPB tổ chức vào thứ Năm, tuần thứ 2 tháng 10 hằng năm nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, vì một thế giới không mù lòa).