Những bài được quan tâm nhất
Liên kết website

Cuộc sống đổi thay

2014-03-05 10:57:13 - ( 2019 views )

Khoảnh khắc chị được nhìn thấy ánh sáng trở lại đã khiến chị Nhung không kìm nén được cảm xúc của mình. Chị cố gắng nói với tất cả mọi người xung quanh rằng bây giờ chị đã có thể nhìn thấy trở lại.
 
Chị Nhung sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, cách thành phố Ninh Bình khoảng 30 phút lái xe. Ngay từ lúc chào đời, 2 mắt chị không nhìn rõ mọi thứ xung quanh như bao đưá trẻ khác. Chị bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh và câm điếc, giống như người bố của mình

Chị Nhung bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh ở cả 2 mắt và không nghe nói được gì - Ảnh: FHF VN.

Rồi một ngày, mọi thứ xung quanh tối sầm lại, chị dường như không thể tự mình di chuyển đi đâu được, thậm chí trong cự ly gần. Đó là lúc căn bệnh trở nên trầm trọng. Mọi công việc trong gia đình giờ đây đặt hết lên vai người mẹ. Thời gian trôi qua, những nếp nhăn trên khuôn mặt người mẹ càng lúc càng nhiều, sức khoẻ cũng giảm sút rõ rệt. Chị Nhung cuối cùng phải đến sống cùng với anh của mình. Xa bố mẹ, hàng ngày sống trong bóng tối và phụ thuộc tất cả vào anh chị em trong gia đình, chị bắt đầu sống thu mình lại. Cuộc sống chị quanh quẩn căn phòng khoảng 16 m vuông, không tivi, không bạn bè. Với một người bình thường, một ngày không tiếp xúc với bất kì ai cũng khiến cho con người ta có cảm giác chán nản. Nhưng chị Nhung đã sống như vậy trong suốt 5 năm liền. Nằm trong các hoạt động khám phẫu thuật đục thuỷ tinh thể miễn phí được tài trợ bởi FHF. Năm 2013, chị Nhung đã được các nhân viên y tế khám sàng lọc và mỗ mắt miễn phí tại Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình. Một ngày trước khi ca mổ diễn ra, cả gia đình ai nấy đều rất phấn khởi. Riêng chị Nhung, lại cảm thấy lo sợ. Cũng đúng thôi, bởi từ trước đến nay chị chưa bao giờ ra khỏi nhà quá 1 km đâu, nhưng lần này, người ta đưa chị đi hàng chục cây số, mà lại đi phẫu thuật. Chị không biết ngoài kia như thế nào, ca mổ có đau như chị tưởng tượng hay không. Hàng đống câu hỏi như vậy cứ quay quẩn trong đầu chị. Cuối cùng, chỉ có cậu anh cả, người trực tiếp săn sóc chị hàng ngày, đã thuyết phục chị chấp nhận đi phẫu thuật. Ca mổ của chị được thực hiện trong vòng 2 ngày bởi bác sĩ Hoa, phó giám đốc bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình. Hơn ai hết, bác sĩ Hoa là người hiễu rõ được cảm giác của những bệnh nhân khi được nhìn thấy ánh sáng trở lại. Khoảnh khắc chị được nhìn thấy ánh sáng trở lại đã khiến chị Nhung không kìm nén được cảm xúc của mình. Chị cố gắng nói với tất cả mọi người xung quanh rằng bây giờ mình có thể nhìn thấy mọi thứ nhưng chị không thể. Niềm vui của chị hiện rõ lên khuôn mặt, qua nụ cười và những giọt nước mắt. Đó là khoảnh khắc mà với chị sẽ đi theo suốt cuộc đời còn lại của mình.

Ngày mở chiếc bằng đầu tiên, chị Nhung không giấu được niềm vui sướng của mình khi được nhìn thấy trở lại - Ảnh: FHF VN.

Ngày trở về, chị quay lại ngôi nhà năm xưa, nơi đã từng có quãng thời gian hạnh phúc với bố mẹ mình. Được tin chị lấy được nhìn thấy ánh sáng trở lại, họ hàng trong gia đình ai cũng đến chung vui. Ngày hôm đó, mọi người tụ tập lại vui như trẩy hội. Sau khi thắp hương tại nhà nhờ tộc, việc đầu tiên chị muốn thực hiện là tự tay mình nấu bữa cơm cho gia đình, cái mà chị mong muốn được thực hiện từ rất lâu. Cuộc sống của chị Nhung từ đây chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều. Một nhà máy sản xuất cói lát xuất khẩu vừa mới đi vào hoạt động cách đây không lâu đã giúp cho hàng trăm hộ dân có thêm thu nhập bằng việc đan lát, anh của chị Nhung dự tính cũng sẽ giúp chị học cách làm,một phần có thể tạo ra thu nhập giúp đỡ bố mẹ trong gia đình, một phần sẽ giúp chị có một cuộc sống bình thường trở lại như mọi người xung quanh. Chị Nhung, cũng như hàng ngàn trường hợp khác sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi được phẫu thuật. Tất cả những gì họ cần chỉ là được nhìn thấy ánh sáng trở lại. Vì không gì quý giá hơn việc được sống và làm việc với chính sức lao động của mình.

Chị Nhung tự mình chuẩn bị các món ăn cho cả gia đình - Ảnh: FHF VN.

Niềm hạnh phúc của chị Nhung bên cạnh các cháu sau khi được nhìn thấy trở lại - Ảnh: Huỳnh Bá Việt - FHF VN

Huỳnh Bá Việt - Theo FHF VN.