Tìm theo Chuyên mục
Những bài viết được quan tâm
Liên kết website

Tôn vinh nghĩa vử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc

2014-08-28 10:08:47 - ( 2399 views )

Ngày 22-2, tại huyện Kim Sơn - Ninh Bình, Bộ Y tế và Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức “Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc”. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế GS. Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, các bộ, ngành, tổ chức đoàn thể, đại diện tôn giáo cùng hàng trăm gia đình có người hiến giác mạc.

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ - GS. NGUYỄN THỊ KIM TIẾN PHÁT BIỂU TẠI BUỔI LỄ

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, lễ tôn vinh là dịp để xã hội bày tỏ lòng cảm ơn tới những gia đình có người hiến giác mạc để đem lại ánh sáng cho người khác. Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến giác mạc luôn được ngành y tế và xã hội ghi nhận, trân trọng, coi đây là những món quà quý báu mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc để lại cho người còn sống. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có trên 30.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được phẫu thuật ghép giác mạc tìm lại ánh sáng. Trong khi trên cả nước từ tháng 4 năm 2007 đến nay, mới có 35.000 người đăng kí hiến giác mạc, trong đó có 204 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, riêng huyện Kim Sơn có 144 người. Hầu hết những người hiến tặng giác mạc là người Công giáo. Người đầu tiên tại Việt Nam tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời là cụ bà Nguyễn Thị Hoa - giáo dân Cồn Thoi (xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn). Tại Lễ tôn vinh, linh mục Nguyễn Hồng Phúc, Chánh xứ Cách Tâm chia sẻ, người Công giáo luôn tâm niệm, từ thiện nhân đạo là món nợ tình thương mà Thiên Chúa đòi hỏi mỗi người Ki tô giáo nỗ lực thực hiện để thực hiện giới răn Kính Chúa - yêu người. Qua đời mà vẫn có thể giúp người mù được sáng thì còn gì bằng, vì vậy đến nay đã có rất nhiều người Công giáo đăng ký hiến giác mạc khi qua đời. Nhiều người được hiến giác mạc đã bày tỏ lòng tri ân với những người đã hiến giác mạc, giúp mình tìm lại được ánh sáng. PGS.TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi qua đời nếu có nguyện vọng hiến và được gia đình đồng thuận, giác mạc được thu nhận tốt nhất trong vòng 6 đến 8 giờ sau khi người hiến qua đời. Khi lấy, kỹ thuật viên chỉ bóc lớp giác mạc mỏng phía trước của mắt nên hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến khuôn mặt của người hiến. Thao tác lấy giác mạc mất khoảng 20 - 25 phút. Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người là nơi tư vấn, đăng ký hiến tặng giác mạc.

PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN THỊ DOAN PHÁT BIỂU TẠI BUỔI LỄ

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn những người hiến giác mạc và gia đình đã đóng góp một phần cơ thể của mình để đem lại sức khỏe cho những người khác; ghi nhận sự đóng góp của các đoàn thể, tổ chức tôn giáo, chính quyền các cấp đã ủng hộ, phát động một phong trào không chỉ có ý nghĩa về mặt sức khỏe mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, với bất kỳ ai, đôi mắt cũng là một giác quan quan trọng, giúp chúng ta thu nhận thông tin và hơn thế nữa, đôi mắt là "cửa sổ của tâm hồn". Trước những hoàn cảnh người bệnh không có được đôi mắt sáng chỉ vì không có giác mạc, việc Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương khởi xướng phong trào vận động hiến tặng giác mạc nhằm có nguồn giác mạc trong nước để đem lại ánh sáng cho người bệnh là một việc làm hết sức nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc không chỉ đối với mỗi người bệnh mà còn với từng gia đình và toàn xã hội.

PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN THỊ DOAN TRAO TẶNG KỶ NIỆM CHƯƠNG CHO NHỮNG GIA ĐÌNH CÓ NGƯỜI HIẾN GIÁC MẠC TIÊU BIỂU

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục nhân rộng phong trào hiến tặng giác mạc ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình ra các địa phương khác trong cả nước, đồng thời nên mở rộng sang vận động người dân tham gia hiến tặng các mô và bộ phận cơ thể người như hiến thận, hiến gan... Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với sự cố gắng của Bộ Y tế, sự ủng hộ của các tổ chức quần chúng và của nhân dân, Việt Nam sẽ có đủ nguồn mô tạng để ghép cho người bệnh, đem lại sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình. Hiện nay, phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, nên hàng chục nghìn bệnh nhân tại nước ta đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời. Tại Lễ tôn vinh, Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen cho 2 tập thể; 18 cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào hiến giác mạc vì sức khỏe nhân dân, đồng thời truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho 150 gia đình đã có người hiến tặng giác mạc của tỉnh Ninh Bình. Nhân dịp này Bệnh viện Mắt Trung ương cũng tiến hành tặng Bằng nghĩa cử cao đẹp cho 16 gia đình hiến giác mạc từ tháng 10 năm 2013 đến nay tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình ./.

PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN THỊ DOAN CHỤP ẢNH CÙNG ĐẠI DIỆN NHỮNG GIA ĐÌNH CÓ NGƯỜI HIẾN GIÁC MẠC

GS. NGUYỄN THỊ KIM TIẾN - BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ TRAO BẰNG KHEN CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP TRONG PHONG TRÀO HIẾN TẶNG GIÁC MẠC

Theo website VNIO.